Last updated: 28 เม.ย 2564 |
"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 27 เมาายน 2564 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: ช่อศรินทร์ จรูญวิตต์/ Chorsarin J.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.
การศึกษาในปี 2015 พบว่าหนูที่มีลักษณะอวบท้วมมักมีน้ำหนักลดลงจากการบริโภคกัญชา เนื่องจากผลของ THC ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของไมโครไบโอมในลำไส้ซึ่งเป็นตัวควบคุมการลดน้ำหนักและการย่อยอาหาร
ผู้บริโภคกัญชาทราบกันดีอยู่แล้วถึงผลของกัญชาต่อความอยากอาหาร
ในความเป็นจริง หนึ่งในการเหมารวมด้านผลข้างเคียงของการใช้กัญชาคือการที่ผู้บริโภคที่มีการ "ขบเคี้ยว" หลังการบริโภค ซึ่งมักเป็นลักษณะเด่นของละครตลกตามรายการทางโทรทัศน์สมัยใหม่ของสหรัฐฯ เช่น anepisode ของ "The Big Bang Theory" และคนอื่น ๆ
แต่มีอีกด้านที่ร้ายแรงกว่าสำหรับความคลั่งไคล้ในการขบเคี้ยว ผลข้างเคียงของการบริโภคกัญชานี้เป็นจุดสนใจของการศึกษาโดยนักวิจัยในการทดลองทางคลินิก โดยใช้กัญชาในผู้ป่วยมะเร็งที่มักจะมีอาการไม่อยากอาหารซึ่งเป็นผลทำให้น้ำหนักลดลง
การศึกษาดังกล่าวซึ่งตีพิมพ์ในวารสารอายุรศาสตร์พบว่า ผู้ป่วยมีความอยากอาหารมากขึ้นเมื่อใช้กัญชาชนิดเม็ด สเปรย์ฉีดปากหรือไอระเหย (โดยทั่วไปการสูบบุหรี่ไม่ถือว่าเป็นวิธีการที่ถูกต้องทางการแพทย์สำหรับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ)
การศึกษาในปี 2014 ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature Neuroscience แสดงให้เห็นว่าเมื่อมีการบริโภคกัญชา CB1 (cannabinoid receptor signaling smell) ช่วยเพิ่มการตรวจจับกลิ่นและส่งเสริมความอยากบริโภคอาหารเชื่อมโยงความหิวเข้ากับความสามารถในการดมกลิ่นที่เพิ่มขึ้นและทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น
THC แสดงให้เห็นว่าเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับอาการเบื่ออาหารในการศึกษาในสัตว์ เช่นเดียวกันกับการทดลองในการลดน้ำหนักในมนุษย์ที่เป็นโรคเอดส์ แต่ยังคงต้องมีการศึกษาที่มากขึ้น ตัวอย่างเช่น การศึกษาในปี 2011 ที่ตีพิมพ์ใน Biological Psychiatry แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีอาการเบื่ออาหารและบูลิเมียมีระบบแคนนาบินอยด์ในสมองที่ผิดปกติ ตามรายงานของบรรณาธิการของวารสารโดย Dr.John Krystal กล่าวว่า “ บทบาทของเอนโดรแคนนาบินอยด์ในการควบคุมความอยากอาหารมีความสำคัญอย่างชัดเจน ข้อมูลใหม่เหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างระบบนี้และความผิดปกติของการกิน ”
อีกประเด็นหนึ่งคือรสชาติที่แท้จริงของกัญชา ซึ่งกลายเป็นจุดสนใจของผู้ผลิตกัญชาที่กินได้และแบบใช้เป็นส่วนผสมเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตอาหารบริโภคกำลังใช้กระเทียมอบเชยลูกจันทน์เทศและสารอื่นๆจำนวนมากเพื่ออำพรางรสชาติของกัญชาเพื่อพยายามให้เหมาะกับความต้องการของผู้บริโภคบางราย “ รสชาติที่ไม่ดีส่วนใหญ่ในอาหาร น่าจะเกิดจาก
ไฟโตล (เทอร์พีนที่สร้างฤทธิ์กล่อมประสาทอ่อน ๆ ) คลอโรฟิลล์ (เม็ดสีสังเคราะห์แสงสีเขียวในพืช) และไขมันพืชที่ถูกออกซิไดซ์ (เหม็นเปรี้ยว)” Michael Backes บรรณาธิการของ หนังสือร้านขายยากัญชา: คู่มือปฏิบัติสำหรับกัญชาทางการแพทย์
ความต้องการของผู้บริโภคต่อผลิตภัณฑ์ที่ผสมกัญชาเพื่อบริโภคนั้นมีมากในปัจจุบันและเริ่มมีมากขึ้นๆ เนื่องจากผู้คนเริ่มเห็นคุณค่าทางยาของกัญชาในการรักษาอาการปวดเมื่อย
ขณะนี้มีโดสขนาดเล็กที่รับประทานได้ขนาด 1, 2 และ 5 มก.ที่บรรจุ THC แบบผงที่คุณสามารถเพิ่มลงในอาหารหรือเครื่องดื่ม ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อควบคุมระยะเวลาการออกผลภายใน 2 ถึง 15 นาทีโดยให้ลักษณะการดูดซึมที่ดีขึ้น
กฎระเบียบสำหรับส่วนที่ใช้รับประทานนี้ยังคงมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความกังวลด้านสุขภาพการบริโภคอย่างต่อเนื่อง ตามที่รายงานใน U.S. News
กฎข้อบังคับเกี่ยวกับส่วนที่ใช้รับประทานของโคโลราโดเป็นไปตามกฎปกติทั่วไปของรัฐส่วนใหญ่ที่ว่าอาหารที่ผสม THC ถูกกฎหมาย: ผลิตภัณฑ์ที่ผสม THC ใดๆ ต้องมี THC ไม่เกิน 10 มก. ต่อบุคคล
บริษัทหนึ่งในรัฐทำการผลิตเบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ที่ผสม THC 5 และ 10 มก. (และเบียร์ผสมอื่นๆ ที่ไม่ใช่ THC) Ceria Brewing ได้สำรวจการผลิตเบียร์ขนาด 100 มก. แต่นั่นจะต้องมาในขวดที่ปิดผนึกได้พร้อมกับถ้วยเล็กๆที่แนบมาเพื่อวัดปริมาณการใช้งานที่เหมาะสมที่ 10 มก. ตามที่ Keith Villa ผู้ร่วมก่อตั้ง Ceria Brewery กล่าว
แล้วการบริโภคกัญชาช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้จริงหรือ? คณะลูกขุนยังไม่ออกผลการศึกษา ในปี 2015 พบว่าหนูที่อวบท้วมลดน้ำหนักจากการกินกัญชา เนื่องจาก THC ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในจุลินทรีย์ในลำไส้ที่ควบคุมการลดน้ำหนักและการย่อยอาหาร
อย่าลังเลที่จะสำรวจจักรวาลแห่งความสุขของคุณและพยายามสร้างสมดุลให้กับการออกกำลังกายในยุค COVID-19 นี้ เพราะแม้ว่าคุณจะกินมากเกินไป กัญชาก็อาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ในภายหลัง
Source:
April 13, 2021
by David Hodes
https://thefreshtoast.com/medical-marijuana/does-consuming-marijuana-help-you-lose-or-gain-weight/